Liên quan đến thủ tục chuyển hộ khẩu

Ngày hỏi:06/11/2013

Hiện nay tôi đang công tác tại thành phố Bắc Giang, và đã có nhà ở đây. Hộ khẩu thường trú của tôi đang ở một huyện khác của tỉnh. Tôi xin có 2 câu hỏi: 1. Nay tôi muốn chuyển đổi hộ khẩu lên thành phố thì phải cần những thủ tục gì? 2. Tôi đang làm thủ tục đứng tên một mảnh đất ở quê, vậy chuyển khẩu như vậy có ảnh hưởng gì đến thủ tục đó không? Có ảnh hưởng gì đến việc sở hữu đất đai của tôi ở quê hay không? Xin chân thành cảm ơn Hội đồng.

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • 1. Thủ tục chuyển hộ khẩu theo Điều 21 Luật Cư trú quy định như sau:

   "1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

   a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

   b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

   a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

   b) Giấy chuyển hộ khẩu (do Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp);

   c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất).

   3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

   2. Việc bạn đang làm thủ tục kê khai và đứng tên quyền sử dụng đất ở quê sẽ không bị ảnh hưởng gì đến việc bạn thực hiện chuyển hộ khẩu lên thành phố trừ khi quyền sử dụng đất mà bạn đang làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng là đất nông nghiệp thì có thể bị xem xét thu hồi vì đất nông nghiệp chỉ được giao cho người có hộ khẩu tại địa phương.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn