Lỡ nộp thuế thu nhập cá nhân, xin hoàn lại được không?

Ngày hỏi:11/07/2016

Khi mua nhà đất, tôi đã nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Sau đó, tôi phát hiện ra mình thuộc diện được miễn thuế, tôi phải làm sao để nhận lại tiền thuế lỡ đóng?

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Luật Thuế TNCN và Nghị định 65/2013 quy định cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam được miễn thuế TNCN nếu đáp ứng các điều kiện sau: a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở; b) Thời gian có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu 183 ngày; c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ; Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế TNCN cũng quy định được hoàn thuế khi số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp; cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bạn cần gửi đơn đến chi cục thuế để đề nghị được xem xét, giải quyết hoàn thuế, kèm theo đơn là các giấy tờ, văn bản cam kết liên quan về nhà đất duy nhất tại thời điểm mua bán.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn