Lợi nhuận phát sinh từ tài sản được chia sau hôn nhân

Ngày hỏi:19/04/2017

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi có một thắc mắc như sau mong được Ban biên tập hỗ trợ. Sau khi ly thân, vợ chồng chúng tôi đã tiến hành chia tài sản chung, theo đó tôi được chia 500m2 đất với một số tài sản khác trong gia đình. Năm 2013, tôi hùn vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng diện tích đất 500m2 nêu trên với anh trai và đến nay đã thu được lợi nhuận tương đối lớn. Và vợ tôi có yêu càu được chia phần lời nhuận đó. Vậy xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp của tôi? Vấn đề này được quy định ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ từ Ban biên tập. Xin cám ơn! Quốc Vinh _ 09876*****

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 không quy định về ly thân mà chỉ quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Điều 40 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, như sau:

   - Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

   - Thỏa thuận của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều này không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ về tài sản được xác lập trước đó giữa vợ, chồng với người thứ ba.

   Ngoài ra, Điều 14 Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn về vấn đề này như sau:

   - Việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.

   - Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác thì phần tài sản được chia; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng khác của vợ, chồng là tài sản riêng của vợ, chồng.

   - Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu tài sản có được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng mà không xác định được đó là thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng hay là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng đó thì thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

   Như vậy, phần diện tích 500m2 đất đã được chia cho anh không còn thuộc sở hữu chung của vợ chồng nên mọi hoa lợi, lợi tức, sẽ thuộc sở hữu riêng của anh trừ trường hợp anh chị có thỏa thuận khác về việc chia hoa lợi, lợi tức phát sinh này.

   Trên đây là tư vấn về việc chi Lợi nhuận phát sinh từ tài sản được chia sau hôn nhân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Luật hôn nhân và gia đình 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn