Lừa ký tên vào giấy trắng, nội dung sau đó có hiệu lực không?

Ngày hỏi:30/07/2021

Thưa luật sư, em bị thằng bạn em lừa ký tên vào tờ giấy trắng sau đó nó tự ghi nội dung vay tiền vào, em hoàn toàn không biết, nên em muốn hỏi, việc lừa ký tên vào giấy trắng, nội dung sau đó có hiệu lực không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 127 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối như sau:

   Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

   Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

   Như vậy, khi bạn ký tên vào giấy trắng mà không biết nội dung tờ giấy ấy thể hiện điều gì thì có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự này vô hiệu. Tuy nhiên, để yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, bạn phải cung cấp bằng chứng chứng minh mình bị lừa dối trong quá trình ký kết giao dịch bạn nhé!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn