Luật đã cho phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính?

Ngày hỏi:02/01/2017

Tôi là người thuộc giới thứ 3, đang muốn phẫu thuật để trở thành một người đàn ông. Tôi nghe nói luật pháp Việt Nam đã cho phép điều này không biết có chính xác không? Sau khi phẫu thuật xong, tôi có gặp rắc rối gì về giấy tờ không, xin luật sư tư vấn giúp.

  • Trước đây, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm việc chuyển đổi giới tính. Điều này được quy định rõ trong Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11Khoản 1, Điều 4 Nghị định 88/2008/NĐ-CP. Theo đó pháp luật nghiêm cấm việc chuyển đổi đối với những người đã định hình, hoàn thiện về giới tính.

   Tuy nhiên 10 năm sau quy định trên đã có sự thay đổi. Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực ngày 1/1/2017, việc chuyển đổi giới tính phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

   Ngoài ra, họ còn có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của bộ luật này và luật khác có liên quan.

   Thế nhưng, bộ luật trên mới chỉ dừng lại ở mức quy định chung về quyền được chuyển đổi giới tính mà chưa có những văn bản hướng dẫn cụ thể về trường hợp nào được chuyển đổi giới tính. Người được chuyển đổi phải làm những trình tự, thủ tục gì…

   Để đảm bảo quyền, lợi ích của mình sau khi chuyển đổi giới tính, bạn nên chờ tới lúc các văn bản pháp luật quy định riêng về lĩnh vực này được ban hành, đi vào thực tế.


  Nguồn:

  tiengchuong.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn