Ly hôn, chia tài sản ba mẹ

Ngày hỏi:21/05/2015

Chào luật sư cho tôi hỏi Mẹ tôi mua đất năm 1990 đến năm 1993 mua tiếp một miếng.sau năm 1994 em tôi lấy vợ lúc làm sổ đỏ mẹ tôi không có giấy chứng minh không làm được nên em tôi đứng sổ đỏ cùng vợ giờ đây em tôi ly hôn lấy tài sản của mẹ chia đôi.Vì tài sản có công sức của anh chi em tôi nên chúng tôi không đồng ý chia.Đồng thời đất mẹ mua có người làm chứng bán cho mẹ tôi nhưng cô dâu đó nói cô ấy đứng sổ là cô ấy có quyền chia đôi nhưng ngược lại cô ấy không có  bằng chứng là đất đấy của cô ấy mua.Khi mẹ bệnh chúng tôi nuôi mẹ lo hậu sự cho mẹ khi mẹ qua đời, Hỏi tài sản đó có phải của  riêng mẹ tôi không ? Hiện giờ đang Ly hôn tòa án xử chia đôi hỏi đúng không ? Chúng tôi làm cách nào giữ tài sản cho 4 chị em tôi được hường tài sản của mẹ? Cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Không rõ là một mảnh đất hay cả hai mảnh đều dứng tên vợ chồng người em.

   Khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cả hai vợ chồng thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Trừ khi vợ chồng cùng các anh chị tham gia thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản là mảnh đất đứng tên 2 vợ chồng, nếu không khi ly hôn tài sản sẽ chia theo nguyên tắc chia đôi, dù có tính đến công sức đóng góp hay lỗi của các bên dẫn đến ly hôn thì người vợ vẫn ít nhiều nhận được một phần tài sản từ mảnh đất.

   Cách tốt nhất là thỏa thuận, vì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp đúng và đứng tên 2 vợ chồng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn