Ly hôn chia tất cả tài sản cho con

Ngày hỏi:12/07/2011

Tôi chuẩn bị ly hôn nhưng muốn chia tài sản (đất đai) cho 2 đứa con tôi,xin hỏi nên làm như thế nào? Tôi có 1 lô đất đứng tên tôi,2 lô đất đứng tên chị tôi. Nay ly hôn tôi muốn tất cả lô đất này đều đứng tên 2 đứa con của tôi.Con gái lớn nhà tôi năm nay lên 9 tuổi,con trai lên 5. Xin hỏi vấn đề tuổi tác có ảnh hưởng gì đến việc phân chia này không? Cũng xin hỏi thêm là có thể viết di chúc được không? Mong LS giải đáp tận tình cho tôi.Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

 • Khi yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn, đối với khối tài sản chung của vợ chồng có thể tự thỏa thuận phân chia hoặc tự định đoạt mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết.

  - Việc tuổi tác không phải là vấn đề "khó khăn" trong việc thực hiện các giao dịch này.

  Để tư vấn cho thật câu hỏi này, tôi xin hỏi một số vấn đề như sau:

  + Lô đất đứng tên một mình này, là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng (tài sản có trước thời kỳ hôn nhân hay tài sản được tặng cho riêng)?

  + Hiện tại muốn sang tên cả 03 lô đất này cho 02 cháu bé (đứa 9 tuổi và đứa 3 tuổi), do những đứa bé này chưa đủ tuổi (18 tuổi) nên chưa trực tiếp thực hiện các giao dịch (nhận tặng cho QSDĐ) cho nên khi thực hiện giao dịch này phải do người giám hộ thựa hiện.

  - Nếu hiện tại thửa đất này do bạn đứng tên, với tư cách là chủ sở hữu bạn có quyền lập di chúc, nhưng hạn chế của di chúc là khi nào bạn qua đời di chúc mới có hiệu lực có nghĩa là khi đó người có tên trong di chúc mới được hưởng, và khi lập di chúc quyền sở hữu/sử dụng của bạn đối vớn lô đất này không bị chấm dứt.

Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn