Ly hôn có tách được sổ hộ khẩu khỏi nhà chồng?

Ngày hỏi:19/07/2014
Tôi đã ly hôn hiện tại đang thuê nhà để ở. Hiện tôi muốn tách khẩu nhưng gia đình chồng cũ không chịu và gây nhiều khó khăn trong việc tách khẩu. Tôi phải làm như thế nào để được tách khẩu và gia đình chồng cũ của tôi có vi phạm luật không nếu không cho tôi tách khẩu? Mai Thị Hoa (Nga Sơn, Thanh Hóa)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Phú Thắng, Công ty Luật INTERCODE, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Trả lời: Vấn đề bạn hỏi được quy định khá rõ ràng trong Luật Cư trú 2005. Cụ thể, Điều 27 Luật Cư trú quy định vấn đề tách sổ hộ khẩu như sau:

   “1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
   a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
   b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại Khoản 3, Điều 25 và Khoản 2, Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
   2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều này...”.
   Thông thường, sau bản án ly hôn thì quan hệ hôn nhân mặc nhiên chấm dứt, đường ai nấy đi, nhà ai nấy ở. Tuy nhiên trên thực tế, mọi chuyện không phải bao giờ cũng suôn sẻ như vậy. Một trong những rắc rối dễ thấy là vấn đề cắt chuyển hộ khẩu của người không còn quyền lưu trú trong căn nhà của người đã từng là vợ hoặc chồng mình.
   Đối với trường hợp của bạn, do trước đây bạn nhập hộ khẩu vào nhà chồng, nên thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 25 Luật Cư trú. Vì vậy, để thực hiện được việc tách sổ hộ khẩu cần phải có “sự đồng ý của chủ hộ”.
   Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới, khi đó không cần sự đồng ý của gia đình chồng, bạn vẫn thực hiện được thủ tục này. Trong trường hợp này, bạn cần phải có chỗ ở hợp pháp mới. Chỗ ở hợp pháp bao gồm:
   + Nhà ở thuộc sở hữu của mình.
   + Nhà ở được quyền sử dụng hợp pháp: Có quyết định phân nhà, có hợp đồng thuê.
   + Được chủ hộ gia đình đồng ý cho ở nhà hợp pháp của chủ hộ. Nhà ở phải đảm bảo vệ sinh, môi trường và đủ diện tích ở tối thiểu theo quy định. Không trong diện tranh chấp, vùng quy hoạch phải dời chuyển.
   Nhà ở hợp pháp nói trên phải có đầy đủ giấy tờ xác nhận về quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật.
   Trình tự thủ tục đăng ký thường trú bạn có thể tham khảo nội dung tại Điều 21 Luật Cư trú.
   Luật sư Nguyễn Phú Thắng
   (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

   Theogiadinh.net


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn