Ly hôn đơn phương không biết nơi chồng đang cư trú thì nộp đơn ly hôn ở đâu?

Ngày hỏi:28/12/2013

Em và chồng em chia tay hơn 2 năm. Mỗi người đều có cuộc sống riêng. Tụi em có với nhau 1 đứa con hiện giờ do ông bà ngoại nuôi ở quê. Có vài lần chồng em gửi tiền về cho con rồi sau này mất tăm luôn. Bây giờ em muốn xin làm đơn ly hôn đơn phương nhưng em lại không biết chồng em hiện tại đang cư trú ở đâu vì lâu rồi chồng em không liên lạc về, còn gia đình bên chồng thì đã mất hết. Giấy đăng ký kết hôn thì đã bị chồng em xé lâu rồi. Em muốn hỏi giờ em phải nộp đơn ly hôn ở đâu? Và làm đơn như thế nào? Có tốn nhiều thời gian không vì em đang làm việc ở Sài Gòn?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • 1. Bạn đi trích lục lại giấy đăng ký kết hôn tại UBND xã/phường nơi trước đây đăng ký kết hôn

   2. Bạn phải xác định được nơi cư trú của chồng bạn thì mới nộp đơn ly hôn được. Nếu không thể xác định được thì bạn xác định nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn và làm thủ tục thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo Điều 324 Bộ luật tố tụng dân sự với chứng cứ bắt buộc kèm theo đơn yêu cầu là chứng cứ chứng minh người đó biệt tích trong 6 tháng liền trở lên.

   Sau khi có quyết định trên thì bạn có thể đơn phương ly hôn


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn