Ly hôn đơn phương và quyền nuôi con

Ngày hỏi:26/04/2014

Tôi 30 tuổi, lấy chồng và có 1 bé trai 6 tuổi. Trong thời gian chung sống, chúng tôi đã sinh nhiều bất đồng quan điểm, thêm vào đó chồng tôi ngoại tình bỏ đi lúc con tôi 2 tuổi, sau 1 năm lại về, tôi cũng nghĩ vì con nên cứ dửng dưng mà không hề nghĩ tới việc ly hôn, do đó tôi ở nhà ngoại còn chồng tôi ở nhà nội, thi thoảng chồng tôi lên chơi với con và có chút ít tiền trợ cấp.  Bây giờ cuộc sống hôn nhân ngày càng trở nên căng thẳng và tôi muốn chấm dứt vì con tôi ngày càng lớn và cháu càng nhận biết được mọi chuyện xảy ra giữa chúng tôi. Nhưng có chút khó khăn trong việc thỏa thuận ly hôn như sau: chồng tôi không chấp nhận ly hôn, luôn lấy con tôi ra đe dọa '' ko cho nuôi con, ko cho gặp con, bế con đi xa......." tôi rất hoang mang và sợ mình sẽ không được ở với con. Không thỏa thuận được với chồng về việc nuôi con và cung cấp giấy tờ cá nhân nên tôi vẫn chưa thể ly hôn được. Tôi và chồng lấy nhau nhưng ai ở hộ khẩu nhà đấy chỉ có con là theo hộ khẩu mẹ, và bây giờ tôi phải làm gì để có đầy đủ được giấy tờ cá nhân của chồng ?  Chồng tôi làm nghề tự do (có thu nhập), còn tôi làm kế toán cho 1 DN tư nhân và khi ra tòa con sẽ được tòa xử do ai nuôi dưỡng, và nếu tôi được quyền nuôi con nhưng chồng 1 mặt ở tọa ưng thuận nhưng 1 mặt lại ko thực thi thì sao? Và tôi nuôi con thì chồng có phải chịu cấp dưỡng tiền nuôi con ko?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Bạn cứ đơn phương nộp đơn xin ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn và hồ sơ kèm theo trong đó bạn cần nói rõ hiện giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ tùy thân chồng bạn đang giữ và không cung cấp. Tòa sẽ triệu tập chồng bạn yêu cầu nộp bổ sung.

    Trường hợp khi giải quyết bạn muốn nuôi con thì phải chứng minh khả năng chăm sóc và nuôi dưỡng con của bạn là tốt nhất. Khi đó chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con đến khi trưởng thành.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn