Ly hôn khi bị đơn vắng mặt tại nơi cư trú

Ngày hỏi:15/12/2018

Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau và hiện nay có 1 cháu 3 tuổi. Từ khi tôi sinh cháu thì chồng tôi đã đi lại và ăn ở với một người phụ nữ khác. Tôi và con về bên ngoại sống và chúng tôi ly thân từ đó. Trong thời gian ly thân, chồng tôi không hề chu cấp hay thăm nom con lần nào. Tôi đã làm đơn gửi lên Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn. Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án tiến hành xác minh địa chỉ thường trú, tạm trú của chồng tôi nhưng không có thông tin do chồng không có địa chỉ rõ ràng, nay đây mai đó. Vậy, tôi muốn hỏi: trường hợp này có thể xét xử theo hình thức bị đơn vắng mặt tại nơi cư trú không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ly hôn khi bị đơn vắng mặt tại nơi cư trú
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm e Khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì:

   Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.

   Địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện và việc xử lý việc ghi địa chỉ của người bị kiện được hướng dẫn bởi Khoản 1 Điều 5 và Điều 6 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP.

   Như vậy, theo quy định này thì trong trường hợp không thể xác định được nơi cư trú của bị đơn Tòa án sẽ không được trả lại đơn khởi kiện mà phải tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng chung. Trong trường hợp này thì Tòa án có thể xét xử vắng mặt bị đơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn