Ly hôn khi chồng không chịu ký tên vào đơn

Ngày hỏi:01/11/2018

Em đã ly thân được 2 năm và giờ em muốn ly hôn. Nhưng em ở tỉnh khác và anh ta ở Tp.HCM. Anh ta không chịu ký đơn nhưng vẫn có người khác. Em muốn đơn phương ly hôn, không chia tài sản, không chia con cái. Vậy cho em hỏi là thủ tục như thế nào và giải quyết có nhanh chóng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ly hôn khi chồng không chịu ký tên vào đơn
   (ảnh minh họa)
  • Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

   Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được...

   Như vậy, khi chồng bạn không đồng ý bạn có quyền làm ly hôn đơn phương tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú, chồng bạn ngoại tình có thể xem là vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, mục đích hôn nhân không đạt được. Để việc yêu cầu đơn phương ly hôn là có căn cứ thì kèm theo đơn bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ có liên quan để Tòa án xem xét như giấy chứng nhận kết hôn; bản sao hộ khẩu + CMND của vợ và chồng.

   Về thời gian giải quyết: Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp này là 4 tháng, tuy nhiên nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn