Ly hôn khi vợ bị bệnh tâm thần có phải bồi thường gì không?

Ngày hỏi:14/06/2017

Ly hôn khi vợ bị bệnh tâm thần có phải bồi thường gì không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Minh Long, hiện đang sống ở Hà Nam, có vấn đề sau đây, muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Em và vợ em lấy nhau từ tháng 04 năm 2017 âm lịch, chung sống được 4 tháng thì gia đình em mới phát hiện ra vợ em bị mắc bệnh tâm thần phân liệt và đã được điều trị trước đó tại bệnh viện tâm thần tỉnh Hà Nam. Do trong quá trình yêu nhau em đã không tìm hiểu kỹ nên không biết cô ấy bị mắc bệnh tâm thần và gia đình cô ấy cũng giấu không cho gia đình em biết về bệnh tình của cô ấy. Nên sau khi em và cậu của cô ấy cho xuống bệnh viện tâm thần lấy thuốc điều trị em mới biết rõ cô ấy bị mắc bệnh tâm thần phân liệt có hồ sơ bệnh án điều trị trước đó tại bệnh viện và hiện tại gia đình cô ấy có hai người bị mắc và điều trị ở bệnh viện tâm thần. Hai gia đình đã thống nhất để cho hai vợ chồng em ly hôn. Hiện tại vợ em điều trị đã ổn định. Em muốn hỏi, khi đưa ra tòa gia đình em có phải bồi thường gì cho vợ và gia đình vợ không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành càm ơn! Email: minh.long***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đầu tiên, Ban biên tập thấy rằng việc bạn ly hôn khi phát hiện vợ bị bệnh tâm thần về lý là phù hợp nhưng về tình thì lại rất không hay. Tình vợ chồng là cùng nhau trải qua cay đắng, ngọt bùi, cùng sẻ chia yêu thương, tình cảm, chăm sóc nhau khi khó khăn. Vì phát hiện vợ bị bệnh mà bạn quyết định ly hôn là trái với lương tâm, đạo đức. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, Ban biên tập sẽ tư vấn cho bạn như sau:

   Để xác định một người có bị mất năng lực hành vi dân sự hay không thì phải dựa vào những căn cứ quy định tại Điều 22 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể:

   Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

   Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

   Theo thông tin bạn cung cấp là vợ bạn bị bệnh tâm thần phân liệt, có làm mất năng lực hành vi dân sự hay không? Nếu vợ bạn bị mất năng lực hành vi dân sự thì bạn thực hiện thủ tục tuyên bố vợ bạn mất năng lực hành vi dân sự trước, sau đó thực hiện thủ tục ly hôn.

   Nếu vợ bạn không bị mất năng lực hành vi dân sự, vẫn có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình thì bạn tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật.

   Khi ly hôn, bạn không có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho vợ bạn.

   Ban biên tập gửi lời khuyên đến bạn rằng nếu bạn có tái hôn thì nên xem xét kỹ vấn đề tình cảm và nên khám sức khỏe tiền hôn nhân để đảm bảo cho hạnh phúc sau này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc ly hôn khi vợ bị tâm thần. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn