Ly hôn không chia tài sản chung có được không?

Ngày hỏi:16/04/2013

Em là Nam, em muốn nhờ các anh chị tư vấn giúp em về ly hôn không chia tài sản. Bố mẹ em ly thân từ năm 1986 đến nay. Hiện gia đình em có một nhà ở quê do ông bà nội cho và 1 nhà khác ở thành phố Việt Trì. Thời gian mua mảnh đất trên khoảng năm 1984-1985. Năm 2003 bố em đã nộp đơn ly dị với mẹ em và chia tài sản là bố em phân chia nhà ở quê thuộc mẹ em. Giá trị khoảng 100 triệu; nhà ở thành phố thuộc bố em giá trị khoảng 1200 triệu. Nhưng khi mẹ em đòi chia đôi tài sản chung thì bố em không chịu và rút đơn. Bây giờ 2013 bố em lại nộp đơn ly dị với mẹ em. Trước giờ em biết là khi ly hôn thì tài sản chung của 2 vợ chồng đều chia đôi. Nhưng hôm vừa rồi, tòa án gọi điện cho em và trao đổi nói là bố em muốn ly hôn mà không chia tài sản chung của 2 người. Em đọc nhưng chưa thấy bài viết nào nói về trường hợp này nên em mong muốn nhận được sự tư vấn giúp đỡ của các anh chị về trường hợp này và khi ra tòa ly hôn bình thường thì mẹ em được hưởng những quyền lợi gì. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ của anh chị. Em xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Trong quan hệ ly hôn tòa án sẽ giải quyết các vấn đề sau:

   1- Quan hệ Tình cảm

   2- Về con chung

   3- Tài sản chung

   4- các khoản nợ chung ( nếu có) hoặc người khác nợ 2 vợ chồng.

   Trong quan hệ hôn nhân của bố mẹ bạn, nếu bố bạn không yêu cầu tòa xử lý về tài sản chung hôn nhân thì mẹ bạn- với tư cách bị đơn có quyền yêu cầu chia và tòa sẽ gộp nọi dung này vào để giải quyết trong cùng một vụ kiện và nếu chứng minh các tài sản chung và có yêu cầu - nộp án phí có giá ngạch tòa án sẽ chia theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn