Ly hôn một vế khi chồng không có mặt tại địa phương có được không ạ?

Ngày hỏi:22/04/2015

Xin chào luật sư! Em đang gặp vấn đề rất bối rối vì lý do em muốn ly hôn đơn phương vs chồng em nhưng anh ấy hiện bây giờ ko có mặt tại địa phương. Em đã nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân nơi anh ấy có địa chỉ cư trú. Hồ sơ của em gồm:  - Đơn xin ly hôn  - Giấy đăng ký kết hôn  - Hộ khẩu của hai vợ chồng có công chứng  - Chứng minh thư có công chứng của em   - Giấy khai sinh của con - Đơn xin xác nhận nơi cư trú của chồng có dấu của công an xã Nhưng hiện tại bây giờ chồng em đang không có mặt tại địa phương và a ấy đi làm xa ở đâu em cũng không rõ vậy luật sư tư vấn giúp em liệu em có thể ly hôn với chồng em hay không ạ. Cũng xin trình bày với luật sư là chồng em có liên lạc về nhà anh ấy nhưng anh ấy thay đổi số liên tục và không cho gia đình biết hiện anh ấy đang ở đâu. Trước đây anh ấy có liên lạc với em và bảo em ly hôn một vế a ấy ko về giải quyết đâu, nhưng a ấy chỉ nhắn tin trên zalo cho em chứ ko hề liên lạc đt, và bấy giờ anh ấy ko dùng nick zalo này nữa lên e không thể liên lạc được. Xin luật sư giuos em với em đang rất rối bời vì chồng em ngược đãi và sống rất khốn nạn với em và gia đình em.  Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn như trên thì theo nguyên tắc Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho bạn và chồng bạn.

   Theo hướng dẫn tại nghị quyết 02/2000/NQ – HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2000 thì:

   “Nếu hoà giải đoàn tụ thành mà người yêu cầu xin ly hôn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án áp dụng điểm 2 Điều 46 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án...

   b. Trong trường hợp hoà giải đoàn tụ không thành thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ không thành, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.”

   Tuy nhiên, nếu chồng bạn với tư cách là bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của vợ chồng bạn không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự).

   Khi vụ án được đưa ra xét xử, chồng bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp chồng bạn với tư cách là bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi 2011):

   1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

   Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

   2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau: ...

   b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

   Theo đó, nếu như Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà chồng bạn không có mặt để giải quyết thì Tòa án có thể sẽ xem xét việc xử vắng mặt chồng bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ly hôn đơn phương
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn