Ly hôn nhưng vợ gây khó thì làm thế nào?

Ngày hỏi:01/08/2011

Thưa Luật sư, Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp ly hôn của anh trai tôi và chị dâu Anh tôi đã lập gia đình được gần 20 năm nay nhưng hai vợ chồng vẫn chưa có con chung (chỉ có một cháu trai nhận làm con nuôi), nay vì hoàn cảnh nên anh tôi muốn ly hôn nhưng chị vợ thì dứt khoát không chịu ly hôn. Anh tôi hiện đang làm bên công an nên liệu khi anh tôi đơn phương ly hôn mà vợ dứt khoát không ký thì có trở ngại gì không. Hộ khẩu của chị dâu tôi nhập cùng với hộ khẩu của gia đình do mẹ tôi đứng tên (Tức mẹ chồng ) vậy liệu khi ly hôn có phải chia tài sản cho chị dâu tôi không ( Sổ đỏ đứng tên mẹ tôi). Hai vợ chồng anh tôi thuê nhà ở riêng, tài sản chung trong gia đình anh tôi tự nguyện sau khi ly hôn không mang theo gì và cho thêm chị mấy trăm triệu nữa. Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được thư trả lời sớm.

  • Trước tiên xin chia sẻ với hoàn cảnh của anh trai bạn!
    Về trường hợp xin ly hôn của anh trai bạn không phức tạp như bạn nghĩ đâu.
    Luật hôn nhân và gia đình cho phép một bên vợ hoặc chồng được yêu cầu xin ly hôn. Trường hợp này gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên.
    Về phân chia tài sản khi ly hôn: Về nguyên tắc tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng và khi ly hôn sẽ được chia mỗi người một nửa. Chỉ những tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của hai vợ chồng mới có quyền yêu cầu chia. Ví dụ như tài sản là bất động sản thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn