Ly hôn thì phải qua hòa giải ở thôn?

Ngày hỏi:26/04/2014

Tôi có người em vợ tên là N. đã lấy chồng và có 1 con gái 8 tuổi. Do cuộc sống không hạnh phúc, em vợ tôi bỏ về nhà bố mẹ đẻ và viết đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện xin được ly hôn và được Tòa án yêu cầu nộp các thủ tục sau: - Giấy đăng ký kết hôn (bản sao); - Sổ hộ khẩu (bản sao); - Giấy khai sinh của con gái. Tuy nhiên do anh chồng không đồng ý ly hôn nên giữ con gái ở nhà không cho đi gặp mẹ và không giao cho các giấy tờ nêu trên. Em dì tôi đã đến UBND xã để xin cấp bản sao các giấy tờ nêu trên, thì cán bộ xã giải thích trường hợp em vợ tôi chưa qua Hòa giải ở thôn nên không được làm đơn khởi kiện lên tòa và không cấp bản sao các giấy tờ theo yêu cầu. Xin hỏi luật sư: - Giải thích của đại diện chính quyền xã như vậy là đúng hay sai? - Em vợ tôi cần phải làm gì tiếp theo để được ly hôn?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Đúng như vậy, việc ly hôn và sao y chứng thưc là hai lãnh vực khác nhau. Bạn hướng dẫn chị bạn nộp đơn ly hôn tại Tòa án thì việc giải quyết do nơi đó chứ UBND không cung cấp chứng mnh nhân dân, hộ khẩu người ly hôn mà Tòa án sẽ mời đương sự cung cấp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn