Ly hôn trong truờng hợp một bên mất tích

Ngày hỏi:16/09/2016

Tôi muốn hỏi Ban biên tập một vấn đề như sau: Chồng tôi hiện đã mất tích 3 năm, không có liên lạc gì với gia đình. Vậy giờ tôi muốn ly hôn với chồng có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”. Như vậy bạn có thể yêu cầu tòa giải quyết cho bạn ly hôn, tuy nhiên trước khi ly hôn bạn cần làm thủ tục yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích.

   Việc tuyên bố một người mất tích được quy định như sau:

   Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm công khai theo quy định tại khoản 2 Điều 387 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

   Việc thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải được đăng trên báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong ba ngày liên tiếp.

   Trên đây là tư vấn về việc ly hôn trong trường hợp một bên mất tích. Để hiểu rõ hơn bạn nên xem tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn