Ly hôn với chồng đang ở Đức

Ngày hỏi:17/04/2014

Chào các Luật Sư. Em đã kết hôn với chồng đã định cư ở Đức từ năm 2009. Nhưng hiện nay do vợ chồng không hợp nên em đã về VN ở. Giờ em muốn ly hôn với chồng (hiện vẫn đang định cư ở Đức nhưng  chưa có quốc tịch Đức) thì cần những thủ tục gì. Hiện tại chồng em cũng đã đồng ý ly hôn và chắc chắn sẽ hợp tác và muốn tiến hành thủ tục ở VN (vì khi đky ở VN). Hiện e đang sống ở Hà Nội. Chưa có con cái hay tài sản chung gì.  Mong nhận đc sự giúp đỡ của các Luật Sư về thủ tục và các mẫu đơn. Chân thành cảm ơn !

  • Theo qui định của điều 90 Luật HNGĐ năm 2000 thì:

   Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định

   Do vậy, nếu hai vợ chồng bạn đều đồng ý thuận tình ly hôn thì bạn có thể nộp đơn thuận tình ly hôn ở nơi ĐKHK thường trú của 1 trong 2 người, hồ sơ cần có:

   1/ Đơn thuận tình ly hôn ( bạn có thể liên hệ toàn án để lấy mẫu đơn này) phải có chữ ký của cả 02 người)

   2/ Giấy ĐKKH của hai người

   3/ CMND + HK của 02 người


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn