Ly hôn với chồng, làm sao nhập khẩu về nhà cha mẹ?

Ngày hỏi:04/10/2016

Em lấy chồng và đã nhập khẩu về bên nhà chồng ở Bắc Ninh. Hiện tại em đã ly hôn và muốn chuyển khẩu về quê ở Hà Nội nhưng chồng em va gia đình chồng không cho mượn Sổ hộ khẩu. Em nhờ chính quyền địa phương thì họ bảo phải có sự đồng ý của chủ hộ. Em phải làm thế nào?

  • Trường hợp của bạn sau khi lấy chồng đã nhập khẩu về nhà chồng được quy định tại khoản 3, Điều 25 và khoản 2, Điều 26 Luật cư trú 2006. Do vậy khi bạn muốn chuyển hộ khẩu cần phải xuất trình hộ khẩu bản chính và có sự đồng ý chính thức bằng văn bản của chủ hộ. Tuy nhiên Luật cư trú 2014 đã tháo gỡ vướng mắc khi chủ hộ cố tình không tạo điều kiện cho việc tách, chuyển hộ khẩu. Do vậy, nếu bạn không muốn phải khiếu nại, khiếu kiện gia đình nhà chồng, bạn có thể đối chiếu với điểm a, khoản 2, điều 20 Luật Cư trú 2014 ( Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con) và khoản 1, điều 20 xem bạn có đủ điều kiện không, sau đó thực hiện theo trình tự quy định tại điều 21 Luật cư trú 2014.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn