Ly hôn với Việt kiều Úc

Ngày hỏi:29/04/2011
Chào luật sư,   Tôi lấy vợ Việt kiều Úc vào tháng 3/2007. Tháng 4/2007 cô ta về Úc . Tháng 5/2007 tôi mất liên lạc với cô ta . Từ 2 tháng trở lại đây tôi có nghe người bạn cô ta nói cô ta đã chuyển đi vùng khác sinh sống,và hiện nay đang sống với 1 người đàn ông khác ở Úc. Vậy  xin hỏi luật sư tôi có thể kiện cô ta đã vi phạm chế độ một vợ một chồng theo luật pháp vn được ko? Thủ tục ntn? Nếu tôi muốn làm thủ tục ly hôn với cô ta mà chưa liên hệ đc với cô ta có đc ko? Thủ tục thế nào ? Bao lâu thì xong ? Những tài sản của tôi và cô ta có vấn đề gì không khi ly hôn? Xin lỗi vè đã làm phiền l.s . Nếu có thể l/s cho tôi biết số dt để tiện bề lh với l/s.  Cảm ơn . Thân ái  !    Đ/c email của tôi  :  congchucvehuu@yahoo.com.vn    - DT : 0914118019 ; 0903 028 299 .

  Nội dung này được Luật sư Nhâm Thị Lan tư vấn như sau:

  • Luật sư sẽ trả lời câu hỏi của bạn như sau:

   Thứ nhất : Bạn hỏi có thể khởi kiện vợ bạn theo quy định pháp luật VN được không?

   Căn cứ theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình, thì bạn có thể khởi kiện được vợ bạn vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, nhưng viêc này bạn sẽ gặp không ít khó khăn, bởi lẽ vợ bạn đang sống bên Úc, trong khi đó bạn còn chưa biết địa chỉ cụ thể vợ bạn ở đâu để liên lạc.

   Cho nên khi bạn khởi kiện thì khó khăn cho chính bạn và cả Toà án giải quyết, có thể sẽ kéo dài thời gian,t rong khi đó bạn lại đang muốn làm thủ tục ly hôn với vợ bạn.

   Thứ hai: Bạn có thể làm thủ tục ly hôn như sau:

   - Bạn yêu cầu vợ làm đơn ly hôn vắng mặt gửi về Việt Nam, bạn có thể nhờ Lsư làm đơn ly hôn sẵn, song gửi cho vợ bạn bên đó.
   Sau đó bạn nộp kèm theo bộ hồ sơ lý hôn như sau:

   + Đơn xin ly hôn.
   + Bản chính giấy chứng nhận kết hôn.
   + Bản sao sổ hộ khẩu.
   + CMND và giấy khai sinh con - nếu có...
   + Giấy tờ về tài sản.

   Thứ ba : bạn hỏi thời hạn tòa án giải quyết trong bao lâu?

   - Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Toà án nhân dân có thẩm quyền nhận được hồ sơ xin ly hôn hợp lệ của bạn, thì Toà án sẽ có thông báo cho bạn thực hiện việc nộp tạm ứng án phí xin giải quyết ly hôn.

   Sau khi nộp lại biên lai tạm ứng án phí ly hôn cho toà, thì thời điểm nộp lại biên lai này được xem là thời điểm Toà án đã thụ lý hồ sơ xin ly hôn của bạn.

   - Thời hạn giải quyết một nột vụ việc yêu cầu xin ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định hiện nay kéo dài khoảng 6-8 tháng vì trong quá trình giải quyết Toà án nhân dân có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp qua lại giữa cơ quan tư pháp của hai nước Việt Nam và Úc.

   Chúc bạn thành công!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn