Mang chứng minh phô tô đi đăng ký tạm trú được không?

Ngày hỏi:16/03/2019

Anh/chị cho em hỏi đi làm tạm trú tạm vắng có cần mang chứng minh thư nhân dân gốc đi không ạ? Em đưa bản chứng minh thư nhân dân phô tô đi có làm tạm trú được không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Cư trú 2006 thì đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

   Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

   Theo quy định tại Thông tư 35/2014/TT-BCA thì người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

   - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   - Bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

   - Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp).

   Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

   Mặt khác, Thông tư 35/2014/TT-BCA cũng đồng thời có quy định khi đi đăng ký tạm trú, người đăng ký tạm trú phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đăng ký tạm trú thường trú để xác minh nhân thân.

   Như vậy: Theo quy định của pháp luật thì khi đi đăng ký tạm trú thì công dân phải xuất trình chứng minh nhân dân gốc để xác minh nhân thân. Nên theo quan điểm của chúng tôi thì bạn không thể dùng bản phô tô để đi làm thủ tục này.

   Do đó: Trường hợp bạn không có chứng minh nhân dân gốc thì bạn có thể xin Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đăng ký thường trú cấp giấy xác nhận để đi làm thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn