Mang thai hộ vì mục đích thương mại có bị phạt không?

Ngày hỏi:15/09/2020

Tôi nay năm 27 tuổi, đang ở quê Đồng Tháp. Vừa rồi có chị kia là người quen của mẹ tôi không có họ hàng gì cả, đang ở trên Sài Gòn nói nếu tôi giúp mang thai hộ cho gia đình chị và sinh con thành công thì sẽ đưa số tiền là 300 triệu. Nếu như tôi đồng ý thì tôi có bị xử phạt gì không ạ? Nếu có thì phạt bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

   Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

   Căn cứ Điều 60 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về sinh con như sau:

   - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, sinh sản vô tính, mang thai hộ vì mục đích thương mại.

   - Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

   Như vậy, nếu bạn đồng ý mang thai hộ vì mục đích thương mại thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng theo quy định hiện hành và buộc nộp lại số tiền nhận được do mang thai hộ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn