Mất chứng minh có phải làm lại thẻ căn cước?

Ngày hỏi:22/11/2018

Thưa Luật sư, nếu bây giờ em làm mất chứng minh nhân dân thì làm lại thẻ căn cước hay chứng minh nhân dân nhỉ? Nếu làm lại thẻ căn cước thì những giấy tờ liên quan trước đó thì sao?

Mong được giải đáp!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mất chứng minh có phải làm lại thẻ căn cước?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của Luật Căn cước công dân 2014 thì Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân.

   Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

   Kể từ ngày 01/01/2016 ngày Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực thì:

   - Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

   - Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

   Như vậy, khi bạn mất chứng minh nhân dân, nếu bạn có yêu cầu làm thẻ căn cước thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp thẻ căn cước công dân. Đối với những địa phương chưa áp dụng cấp thẻ căn cước thì bạn làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân.

   Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thực hiện theo Điều 22 của Luật này:

   1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện như sau:

   a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

   b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

   Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

   c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

   d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

   đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

   2. Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn