Mất chứng minh nhân dân có được làm thẻ căn cước công dân không?

Ngày hỏi:13/03/2017

Mất chứng minh nhân dân có được làm thẻ căn cước công dân không? Em có hộ khẩu ở huyện Thạch Thất Hà Nội. Vừa rồi em có đánh rơi ví gồm cả chứng minh nhân dân 9 số. Em muốn biết có thể làm thẻ căn cước tại 44- Phạm Ngọc Thạch - Đống Đa - HN hay không, hay phải về tận huyện Thạch Thất làm ? Em đang làm việc ở Hà Nội. Nếu có thể làm được CCCD ở 44- Phạm Ngọc Thạch - Đống Đa - HN thì em có cần về quê xin giấy xác nhận là đánh rơi CMND không vậy? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mất chứng minh nhân dân có được làm thẻ căn cước công dân không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 22 Luật Căn cước công dân 2014 quy định trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân như sau:

   1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện như sau:

   a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

   b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

   Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị:

   c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

   d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

   đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

   2. Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này.

   Kể từ ngày 01/01/2016, Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực, thẻ Căn cước công dân sẽ được thay thế thẻ Chứng minh nhân dân. Vì vậy, để yêu cầu cấp thẻ căn cước, anh có thể yêu cầu cấp mới thẻ Căn cước công dân tại 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội - tức Cơ quan Công an Thành phố có thẩm quyền cấp Căn cước công dân mà không cần về huyện Thạch Thất xin giấy xác nhận mất Chứng minh nhân dân.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về làm thẻ căn cước công dân khi bị mất chứng minh nhân dân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Căn cước công dân 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn