Mất CMND thì có đăng ký tạm trú được hay không?

Ngày hỏi:18/08/2021
Admin cho em hỏi, em bị mất CMND. Mà chỉ có CMND chụp ảnh bằng điện thoại 01 mặt trước thì có làm đăng ký tạm trú không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 28 Luật cư trú 2020 quy định về hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

   - Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

   - Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp bằng một trong các loại giấy tờ, tài liệu sau: (Điều 5 Nghị định 62/2021/NĐ-CP):

   + Giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp (trong đó có thông tin về nhà ở);

   + Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp công trình phải cấp giấy phép xây dựng và đã xây dựng xong);

   + Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

   ....

   Như vậy, đối với hồ sơ đăng ký tạm trú không bắt buộc phải xuất trình CMND. Do đó, nếu anh chuẩn bị giấy tờ được quy định như trên thì anh có thể đăng ký tạm trú.

   Tuy nhiên, trên thực tế nhiều nơi vẫn yêu cầu người dân xuất trình CMND/CCCD đối chiếu và kiểm tra. Cho nên, anh có thể liên hệ với Công an xã, phường nơi anh dự kiến cư trú để được hướng dẫn chi tiết nhất.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn