Mất giấy chứng sinh có làm khai sinh cho con được không?

Ngày hỏi:31/08/2019

Vợ tôi vừa sinh cháu. Hôm rồi bệnh viện có cấp cho tôi hai tờ giấy chứng sinh, và có dặn tôi chỉ cấp một lần duy nhất không thực hiện việc cấp lại nên dặn tôi phải cẩn thận giữ gìn, tuy nhiên vì quá lu bu nhiều việc tôi đã làm mất luôn hai tờ giấy chứng sinh của con trai mình nên bệnh viện không chịu cấp lại cho tôi nữa, anh chị cho tôi hỏi nếu mất giấy chứng sinh thì tôi có thể khai sinh cho con mình được không, tôi phải làm thế nào?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định:

   - Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

   Giấy chứng sinh là văn bản xác nhận việc sinh con do bệnh viện, Trung tâm y tế xã phường, nhà hộ sinh cấp và là giấy tờ đầu tiên xác nhận sự hiện diện của một cá nhân. Trên nội dung của Giấy chứng sinh có ghi những thông tin cơ bản như họ và tên cha, mẹ; đăng ký thường trú; đã sinh con vào lúc giờ, ngày tháng năm, giới tính, hiện trạng sức khỏe của con.

   Thông thường thì cán bộ hộ tịch chỉ căn cứ thông tin được ghi trên Giấy chứng sinh để làm Giấy khai sinh cho con bạn.

   Mặt khác căn cứ quy định Khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì:

   ...

   5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

   a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

   – Bị mất, bị hỏng;

   – Người ký các giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền;

   – Việc đóng dấu trên các giấy chứng nhận không đúng quy định;

   – Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

   Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp này bệnh viện phải có trách nhiệm cấp lại giấy chứng sinh cho con bạn. Bạn nên liên hệ lại để được giải quyết.

   Ngoài ra nếu bệnh viện không chịu cấp lại giấy chứng sinh mới cho bạn thì bạn có thể nhờ y tá, điều dưỡng, bác sĩ... đã thực hiện việc chăm sóc thai sản cho vợ bạn làm một văn bản làm chứng xác nhận về việc sinh con của vợ bạn, nếu trường hợp không có ai chịu làm chứng thì bạn có thể tự mình lập một văn bản cam đoan về ngày sinh của con sau đó nộp lên cơ quan đăng ký hộ tịch để đăng ký khai sinh cho con đúng thời gian theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn