Mất giấy đăng ký kết hôn có ảnh hưởng tới quan hệ hôn nhân

Ngày hỏi:16/10/2018

Chào Ban tư vấn, em là Ngọc Hà hiện đang sống và việc tại Đà Nẵng. Em đã kết hôn được 3 năm, thế nhưng thời gian trước do chuyển nhà nên em đã để lạc mất giấy đăng ký kết hôn. Ban tư vấn cho em hỏi:

Việc mất giấy đăng ký kết hôn có ảnh hưởng tới quan hệ hôn nhân?

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký kết hôn?

Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 1. Việc mất giấy đăng ký kết hôn có ảnh hưởng tới quan hệ hôn nhân?

   Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì có 2 trường hợp chấm dứt quan hệ hôn nhân. Trường hợp thứ nhất là ly hôn. Trường hợp thứ hai là vợ (chồng) chết hoặc bị tòa án tuyên bố đã chết. Mất giấy đăng ký kết hôn không phải là trường hợp chấm dứt quan hệ hôn nhân. Do đó mất giấy đăng ký kết hôn sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân.

   2. Thủ tục cấp lại giấy đăng ký kết hôn

   - Trường hợp thứ nhất: Theo quy định của pháp luật thì nếu bạn bị mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nhưng trong Sổ hộ tịch của xã/phường nơi bạn thực hiện việc đăng ký kết hôn trước đây vẫn còn lưu giữ lại thông tin về việc đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn, thì trong trường hợp này hai bạn sẽ không được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mà sẽ được cấp trích lục (bản sao) giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

   - Trường hợp thứ hai: Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì trong trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn bị mất đồng thời Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch cũng bị mất thì được đăng ký lại.

   Thẩm quyền đăng ký lại kết hôn được quy định tại Khoản 1 Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP: Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại kết hôn.

   Trình tự thủ tục được quy định tại Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP

   1. Hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm các giấy tờ sau:

   a) Tờ khai theo mẫu quy định;

   b) Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.

   2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 18 của Luật Hộ tịch.

   Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

   Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

   3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn như quy định tại Khoản 2 Điều này.

   4. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn