Mất hộ chiếu có thể trình báo tại nơi tạm trú không?

Ngày hỏi:25/12/2020

Vừa rồi em bị mất giấy tờ. Mất luôn hộ chiếu, em nghe bạn em nói phải đi khai báo với công an nhưng hiện tại em đang làm việc ở HCM. Vậy em có thể khai báo tại nơi tạm trú không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 29/2016/TT-BCA quy định về việc trình báo mất hộ chiếu; hủy giá trị sử dụng hộ chiếu bị mất; khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu đã bị hủy như sau:

   **Trách nhiệm của người bị mất hộ chiếu:

   - Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất, theo Mẫu X08 để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất;

   - Khi đến trình báo, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú;

   - Người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

   Căn cứ quy định trên, trường hợp bạn mất hộ chiếu thì trong thời hạn 48 giờ (kể từ khi phát hiện hộ chiếu mất) thì phải trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất. Do đó, bạn hoàn toàn có thể trình báo tại Quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang tạm trú.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn