Mất khả năng chi trả nợ vay

Ngày hỏi:04/11/2011

 Vợ tôi vay số tiền trên 4 tỷ của ba chủ nợ để kinh doanh ở chợ,lãi suất 5%/tháng gần 2 năm nay.Tất cả bằng giấy tay. Quá trình thanh toán tiền lãi đầy đủ.   Nhưng đến thời điểm hiện nay mất khả năng chi trả vì mua bán ế ẩm và thua lỗ {lượng hàng hóa hiện còn gần 1 tỷ}.Sắp đến thời hạn hợp đồng vay, các chủ nợ sẽ kiện tụng, xin hỏi:    -Vấn đề thuộc hình sự hay dân sự.    -Trường hợp này{vẫn đang kinh doanh},tòa án có cho thời gian trả nợ dần ?    -Bán nhà trả nợ thì chỉ đủ thanh toán cho 1 chủ,quyền của mình hay chủ nợ nhiều nhất có quyền?Nếu không còn cách nào thanh toán,vợ tôi có bị đi tù? án bao nhiêu ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thanh Hòa tư vấn như sau:

  • Trường hợp này là Quan hệ tranh chấp dân sự, do vậy Tòa án sẽ là cơ quan giải quyết chứ không phải cơ quan công an giải quyết. Trong trường hợp vỡ nợ như thế này, thì tốt hơn hết là gia đình bạn rà soát xem lại có còn tài sản nào hay không. Nếu việc bán nhà chỉ đủ khả năng trả cho một chủ nợ, vì vậy tôi khuyên bạn nên chuyển nhượng ngôi nhà này cho người thân đứng tên gấp. Nếu không thì khi ra Tòa thi hành án sẽ cưỡng chế bán tài sản của bạn.
   Như Luật sư đã nói, Việc này là quan hệ tranh chấp dân sự không thuộc hình sự. Do vậy vợ của anh không bị xử lý trách nhiệm hình sự và cũng không phải ở tù.
   P/S: nếu chỉ một mình vợ anh đứng ra vay mượn, anh không hề biết khoảng vay mượn này từ vợ của anh, thì coi như 1/2 tài sản chung của vợ chồng anh do anh nắm giữ, cơ quan pháp luật sẽ không đụng đến 1/2 tài sản này của anh (trừ khi anh chứng minh được điều đó)


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chi trả nợ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn