Mất sổ đăng ký kết hôn có phải đăng ký lại?

Cho tôi xin hỏi, nếu sổ đăng ký kết hôn bị mất, nhưng bản chính giấy chứng nhận kết hôn vẫn còn sử dụng được thì có buộc phải đăng ký lại không?

  Nội dung này được Vụ Hành chính tư pháp tư vấn như sau:

  • Điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về việc đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi như sau: Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại.

   Như vậy cơ quan có thẩm quyền chỉ đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi khi đồng thời sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được.

   Vì vậy đối với trường hợp của bạn, mặc dù Sổ đăng ký kết hôn của bạn bị mất, nhưng bản chính Giấy chứng nhận kết hôn vẫn còn sử dụng được, do đó bạn không cần phải làm thủ tục đăng ký lại việc kết hôn.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn