Mất sổ thăm gặp thì có được thăm phạm nhân không?

Ngày hỏi:05/09/2019

Bạn Chen Hữu Toàn từ địa chỉ mail Toanlaodao**@gmail.com có gửi đến ban biên tập câu hỏi: "Trường hợp thân nhân làm mất sổ thăm gặp thì làm sao để gặp được phạm nhân? "

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mất sổ thăm gặp thì có được thăm phạm nhân không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Thông tư 07/2018/TT-BCA quy định về phạm nhân nhận tiền đồ vật liên lạc điện thoại với thân nhân có quy định về các đối tượng được thăm gặp phạm nhân bao gồm:

   1. Đối tượng được thăm gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến thăm gặp phạm nhân tối đa không quá 3 (ba) người.

   2. Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác ngoài những người được quy định tại khoản 1 điều này được thăm gặp phạm nhân nếu Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

   Ngoài ra Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư 07/2018/TT-BCA quy định về thủ tục thăm gặp phạm nhân theo đó:

   - Thân nhân đến thăm gặp phạm nhân phải là người có tên trong Sổ thăm gặp (trường hợp thăm gặp lần đầu chưa có Sổ thăm gặp hoặc không có tên trong Sổ thăm gặp thì phải có đơn xin thăm gặp có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập). Đối tượng quy định tại khoản 2, Điều 4 Thông tư này khi đến gặp phạm nhân phải có đề nghị bằng văn bản (đối với cá nhân, văn bản đề nghị phải được cơ quan nơi đang làm việc, học tập hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận), đồng thời phải có một trong những giấy tờ sau (trừ người dưới 14 tuổi): Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân; Hộ chiếu; giấy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên nếu thuộc lực lượng vũ trang. Trường hợp người đến thăm gặp không có giấy tờ tùy thân thì phải có đơn đề nghị có dán ảnh được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp nếu bạn muốn thăm gặp phạm nhân thì bắt buộc phải có tên trong sổ thăm gặp, trường hợp bạn là thân nhân của người phạm tội và đã làm mất sổ thăm gặp thì bạn cần có đơn xin thăm gặp có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bạn đang làm việc, học tập.

   Tuy nhiên để tránh các vướng mắc có thể gặp phải khi thực hiện các thủ tục nêu trên bạn nên liên hệ cơ quan giam giữ để xin được cấp lại sổ thăm gặp để thuận tiện cho việc thăm gặp sau này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn