Mất xe tại tiệm Internet

Ngày hỏi:01/11/2015

Chào luật sư! Em có 1 việc muốn trình bày: Em kinh doanh tiệm nét, có 2 tên trộm vào lấy mất xe yamaha sirius của khách, sau đó em tìm được 2 tên trộm lấy xe (nhà cửa,tên tuổi, hình ảnh, clip lúc nó đang lấy) là dân địa phương gần nhà, nhưng hiện tại bên CA họ chây ì không bắt vì lý do gì thì em không biết (hiện tại em có liên lạc với người thân nhà tên trộm thì được biết vẫn đi đi về về bình thường, em có bảo họ dẫn ra CA thì họ nói không có trách nhiệm đó). Sự việc cách đây nửa tháng rồi, hiện tại em có coi giá xe cũ thì biết dao động từ 5.000.000đ - 10.000.000đ và em hỗ trợ người mất xe là 7.000.000đ, nhưng bên mất xe làm lớn chuyện không chịu nhận, họ đòi em đưa tiền đề mua xe mới chứ không nhận 7.000.000đ. Giờ họ cho em 2 chọn lựa: 1 Mua xe mới. 2 Không nhận 7tr và ra tòa kiện em chừng nào lòi ra xe mới thì thôi. Cho em hỏi : Em mở tiệm kinh doanh mất xe em có trách nhiệm hỗ trợ là điều tất nhiên nhưng em đã tìm được tên trộm xong rồi thì trách nhiệm của em như thế nào? Luật sư vui lòng cho em xin ý kiến, em cám ơn!

  • ​Nếu bạn có chứng cứ về hình ảnh, địa chỉ, băng ghi hình của hai tên trộm thì bạn phải làm đơn tố giác tội phạm kèm chứng cứ gời đến cơ quan điều tra công an huyện nơi xảy ra vụ trộm để nơi đây tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Đơn thư tố giác tội phạm không nên gởi ra công an xã vì công an xã không có thẩm quyền điều tra và vì họ nhiều việc nên có khả năng ngâm hồ sơ không chuyển lên công an huyện.

   Tại khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự quy định về tội trộm cắp như sau:

   Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Như vậy, hành vi trộm cắ tài sản của hai tên trộm sẽ bị xử lý thyeo quy định tại khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự. Khi giải quyết vụ án thì tòa án sẽ xem xét để yêu cầu hai tên trộm phải bồi thường cho xe bị chúng lấy trộm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn