Mất xe và đền bù

Ngày hỏi:20/08/2015

Em tên Nguyễn Ngọc Phước, em có một trường hợp nhờ luật sư tư vấn giùm em,. Vào ngày 21/7/2015 em đi làm ở tòa nhà ANNA công viên phần mềm quang trung em có gửi một chiếc Ablade màu đen bạc bên bãi gửi xe đối diện vì bãi gửi xe bằng thẻ từ có camera quay mặt và biển số xe và thân xe nên em yên tâm, em có để trong cốp xe giấy tờ và thẻ xe vì hôm đó mặc đồ không có túi, lúc em gửi xe là 6h13p sáng, trưa cùng ngày vào khoảng 2h15p em xuống lấy xe phát hiện xe không cánh mà bay, em có nói bảo vệ cùng em đi tìm xem có dời xe em đi đâu không, bảo vệ xác nhận không di dời xe bên trong khu vực em để xe, sau khoảng thời gian tìm kiếm đến 2h 30p người nhà em tới nơi để cùng tìm nhưng vẫn không tìm thấy xe, sau đó em có nhờ bên bộ phận giám sát camera thẻ từ xem có kẻ gian lấy thẻ để dẫn xe ra không, vẫn không thấy vậy em nghĩ xe vẫn còn trong bãi, bảo vệ tòa nhà cùng bảo vệ giữ xe cùng nói xe em vẫn ở trong bãi, gia đình em chờ đến 5h chiều cùng ngày để xe ra bớt để kiếm lần nữa vẫn không thấy, sau đó em đã trình báo công an phường tân thới nhất, sau khoảng 2 ngày bên bộ phận giữ xe tìm trong camera ra về không thấy xe em ra xác định xe em còn trong bãi  và 1 lần công an phường kiểm tra ngày hôm sau là 3 lần xác định xe em mất là lý do khác không phải do thẻ đi đến thỏa thuận, xe em đi không nhiều với lại giấy tờ đăng kí vào năm 07/2011đến 07/2015 là 4 năm lúc mua có giá trị 40 triệu nên em đưa giá thỏa thuận 20 triệu để có thể em bù tiền thêm mua xe cũ để đi làm nhưng thỏa thuận không thành, hồ sơ em được đưa lên quận 12 đến nay chưa thụ lý, vậy luật sư có thể cho em biết em sẽ được đền bù như thế nào, vì em nghe nói vụ án của em là luật dân sự và công ty dịch vụ bảo vệ đó sẽ không đền vì không có thẻ xe, em vẫn thắc mắc tại sao công ty nó không đền vì em mất xe đâu phải do thẻ mà do bảo vệ trông xe không kĩ mà. Mong luật sư giúp đỡ. Chân thành cám ơn.

  • Chào em.

   Cho dù em mất xe vì lý do gì thì khi em gởi xe vào bãi giữ xe, thẻ xe mà bãi giữ xe phát cho em là căn cứ để xác định em có gởi xe vào bãi và giữa em và bãi xe vì thế mà đã hình thành quan hệ gửi giữ nên khi mất xe, em chỉ cần xuất trình thẻ xe, giấy tờ xe là hoàn toàn có đủ căn cứ yêu cầu bãi giữ xe phải bồi thường cho em chứ không nói gì dong dài. Trong trường hợp của em là do em đẻ thẻ xe trong cốp xe nên khi xe mất thì em cũng chẳng có thẻ xe của bãi để xuất trình là căn cứ. Tuy nhiên, có một thuận lợi là bãi giữ xe bằng thẻ từ, có camera nên có thể tra cứu lại dữ liệu để xác định chiếc xe của em có ra khởi bãi xe hay chưa/ NẾU RA RỒI THÌ AI LẤY RA? NẾU CHƯA RA THÌ Ở ĐÂU? TẠI SAO EM TÌM MÀ KHÔNG CÓ TRONG BÃI?

   Cũng cần lưu ý rằng không phải điểm giữ xe có thể từ thì bãi xe chỉ kiểm soát ra vào cổng mà trách nhiệm của họ là toàn bộ bãi xe, vì thế nếu kẻ trộm vào dẫn xe ra bằng cổng khác hay ngóc ngách nào đó thì họ vẫn có trách nhiệm bồi thường cho bạn. Do vậy, bạn cần đề nghị công an xác định rõ việc mất xe là do đâu, trách nhiệm của bãi xe như thế nào để yêu cầu bồi thường nhé.

   Thân ái


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn