Mẹ cháu có được quyền thừa kế tài sản của bà hay không?

Ngày hỏi:11/04/2013

Kính gửi luật sư! Bà cháu vừa mới mất, gia đình cháu muốn sang tên sổ đỏ. Nhưng do khi bà mất không để lại di chúc để lại tài sản cho ai,  bà không có con cái, không còn người thân, mẹ cháu là con nuôi của bà (mẹ là cháu dì của bà) và lúc bà nhận mẹ làm con nuôi 7 tuổi cũng không có giấy tờ nhận làm con nuôi. Trong sổ đỏ của bà có ghi rõ mẹ là cháu dì, ba là cháu rễ, và anh em cháu là cháu gái cháu trai. Xin hỏi luật sư là mẹ cháu có được quyền thừa kế tài sản của bà hay không? Nếu được thì cần phải làm gì để có thể sang tên sổ đỏ qua cho mẹ Chân thành cảm ơn luật sư!

  • Bộ luật dân sự quy định:

   "Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Ðiều 678. Quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ

   Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Ðiều 676 và Ðiều 677 của Bộ luật này.".

   Theo đó, nếu mẹ bạn có chứng cứ chứng minh mẹ bạn là con nuôi của bà (được họ hàng thừa nhận, có tên trong hộ khẩu với tư cách là con nuôi...), ngoài mẹ bạn ra bà bạn không còn người thừa kế nào khác thì mẹ bạn có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để sang tên nhà đất đó.

   Nếu mẹ bạn không đủ chứng cứ chứng minh quan hệ mẹ con nuôi thì di sản thuộc về hàng thừa kế thứ hai hoặc thứ ba theo quy định tại Điều 676 BLDS nêu trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn