Mẹ chồng có được bán tài sản mà chồng để lại?

Ngày hỏi:07/12/2016

Chồng tôi mất năm 2009 không để lại di chúc, hiện tôi và 4 con gái đang sống trên mảnh đất 800m2 có sổ đỏ mang tên tôi là vợ và chồng tôi là chủ quyền sử dụng đất. Nhưng đến nay mẹ chồng tôi lại muốn bán một nửa số đất đó đi để chia tài sản cho hai cô con gái của bà đã đi lấy chồng. Vậy xin cho tôi hỏi mẹ chồng tôi có quyền bán số đất này không?

  Nội dung này được ThS.Luật sư Vũ Hồng Hoa HTX Luật Đống Đa tư vấn như sau:

  • Trước tiên tôi xin khẳng định mẹ chồng chị không có quyền bán toàn bộ số đất trên nếu không được sự đồng ý của chị và các con chị bởi các lý do sau: Thứ nhất, nguồn gốc thửa đất 800m2 đó là tài sản trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng chị. Như vậy khi chồng chị mất đi số đất đó sẽ được chia làm đôi theo quy định tại khoản 2, Điều 66 Luật hôn nhân gia đình 2014 một nửa là tài sản riêng của bạn còn một nửa là di sản của chồng chị để chia thừa kế: “2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế”. Thứ hai, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự về chia thừa kế theo pháp luật thì: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;” như vậy những người được hưởng thừa kế của chồng chị gồm có: chị (là vợ), bốn người con chung của vợ chồng chị và mẹ chồng chị (nếu bố chồng chị không còn). Những người này đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng số di sản thừa kế bằng nhau. Do đó, mẹ chồng chị chỉ được hưởng 1 phần thừa kế của chồng chị thôi vì vậy bà sẽ không có quyền bán toàn bộ mảnh đất; nếu mẹ chồng chị vẫn nhất quyết muốn bán đất thì chỉ được bán phần đất thuộc di sản thừa kế mà bà được hưởng theo quy định của pháp luật. Để phân chia di sản thừa kế, chị cần làm khai nhận di sản thừa kế tại một văn phòng công chứng. Nếu không có thỏa thuận khác về phân chia di sản, di sản của chồng chị sẽ được chia thành sáu phần bằng nhau, mỗi người ở hàng thừa kế thứ nhất (như đã nêu ở trên) được hưởng một phần và có quyền định đoạt phần tài sản đó như mua, bán, tặng cho, cho thuê...


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn