Mẹ chồng đòi lại vàng tặng quà cưới con dâu khi ly hôn có đúng luật không?

Ngày hỏi:02/02/2017

Trong đám cưới, mẹ chồng tặng tôi một bộ kiềng, lắc trị giá 3 cây vàng. Giờ khi chúng tôi ly hôn, bà đòi lại vì cho rằng "không làm tròn bổn phận con dâu”. Việc làm này có trái quy định của pháp luật không?

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Trọng Linh, Công ty luật Bảo An, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo Điều 457 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

   Điều 458 quy định về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng tặng cho tài sản. Theo đó, hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

   Theo quy định của pháp luật, vàng bạc, đá quý… là tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu. Do vậy, khi bên được tặng cho tài sản nhận tài sản thì thì việc tặng cho đã hoàn tất, quyền sử hữu tài sản đã được chuyển dịch từ người tặng cho sang người được tặng cho.

   Đối chiếu với các quy định nói trên, việc mẹ chồng tặng nữ trang cho bạn trong lễ cưới mà không kèm bất kỳ điều kiện nào và bạn cũng đã đồng ý nhận thì số nữ trang đó đã thuộc sở hữu của bạn. Do vậy, việc mẹ chồng cho rằng bạn không làm tròn bổn phận con dâu trong gia đình để đòi nữ trang là không có căn cứ.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn