Mẹ có quyền yêu cầu ly hôn và chia tài sản cho con không?

Ngày hỏi:27/07/2019

Chào anh chị, Con tôi kết hôn được 1 năm, khi kết hôn tôi có tặng cho hai vợ chồng nó một căn nhà. Kể từ ngày kết hôn về chồng nó hay đánh đập con bé, nó phải nhập viện mấy lần, dạo này nó hay hoảng loạn và sợ hãi khi thấy chồng nó. Cho tôi hỏi tôi có thể nộp đơn khởi kiện đến tòa án để yêu cầu ly hôn và chia tài sản cho con tôi được không? Nhờ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

   => Trường hợp này bạn phải xin giấy chứng nhận về tâm thần cho gái bạn kết hợp với chứng minh hành vi bạo lực của người chồng thì bạn mới đủ điều kiện để yêu cầu ly hôn cho con gái mình.

   - Mặt khác, nếu bạn đủ điều kiện để yêu cầu ly hôn cho con mình thì chỉ được yêu cầu ly hôn, không được quyền yêu cầu chia tài sản. Lý do là theo quy định thì bạn chỉ được yêu cầu ly hôn cho con gái mình, không được yêu cầu chia tài sản.

   => Bạn không được đồng thời yêu cầu tòa án ly hôn cho con gái và chia tài sản hôn nhân.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn