Mẹ không nuôi con trong thời gian ly thân có được giành quyền nuôi con khi ly hôn không?

Ngày hỏi:15/11/2016

Trong thời gian vợ chồng ly thân cháu về ngoại ở và không thể bế con theo. Con cháu mới 17 tháng, do gia đình nhà chồng giành bé lại, không cho cháu bế theo. Vậy nên 2 mẹ con cháu k đc ở vs nhau. Nhưng hàng tuần cháu vẫn về thăm con cách 1 hôm lại về thăm con và chơi vs con vài tiếng. Vậy khi ra tòa ly hôn cháu có được nuôi con không? Nếu chồng cháu lấy lý do cháu bỏ con đi thì cháu có được nuôi không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

  Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Như vậy căn cứ vào quy định trên thì bạn sẽ được nuôi con nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, sau khi con bạn đủ 3 tuổi trở lên chồng bạn cũng có quyền yêu cầu tòa giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, khi đó tòa án sẽ căn cứ quyền lợi về mọi mặt của con bạn để ra quyết định.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc giành lại quyền nuôi con khi ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn