Mẹ tặng nhà cho con gái, rể có được đứng tên chung?

Ngày hỏi:22/02/2016
(PL) - Tôi có căn nhà (đã có giấy hồng) muốn tặng cho riêng con gái và chỉ mình con gái đứng tên trên giấy hồng thì có được không? Vì tôi nghe nói là nếu tặng cho nhà trong thời kỳ hôn nhân thì vợ chồng phải đứng tên chung. Pháp luật có buộc con gái tôi phải đưa tài sản này làm của chung vợ chồng không (vì con rể tôi hay cờ bạc)? Pham Le (phamthilethoa_1972@yahoo.com)
  • Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân… Theo đó, khi bạn tặng căn nhà cho riêng con gái mình thì đó là tài sản riêng của cô ấy và con bạn có quyền đứng tên một mình trên giấy hồng (trừ khi cô ấy đồng ý nhập căn nhà đó vào tài sản chung của vợ chồng và để chồng đứng tên chung).

   Đồng thời, Điều 44 luật trên quy định vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

   Như vậy, con gái bạn có quyền đứng tên nhà một mình trên giấy hồng và pháp luật không buộc cô ấy phải nhập căn nhà được tặng cho riêng vào tài sản chung của vợ chồng (trừ khi cô ấy muốn).


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn