Mẹ tự ý chuyển giao toàn bộ tài sản mà không hỏi ý kiến các con

Ngày hỏi:28/03/2013
Ba mẹ tôi sinh được 7 chị em .Giấy CNQSD đất mang tên bố tôi . Khi bố tôi qua đời  (năm 2006.) mẹ tôi đã chuyển nhượng QSD đất đó cho một người  con trai trong số 7 chị em tôi   mà 6 chị em tôi không hay biết gì. Khi mẹ tôi mất đi (nâm 2008)Trong cuộc sống khi chị em phát sinh mâu thuẫn ( nhưng không phải vì tài sản hay đất đai) Đến ngày giỗ bỗ mẹ tôi  chị em tôi về cúng giỗ bố mẹ thì người con trai này không cho chị em tôi được vào nhà cúng giỗ bố mẹ thậm chí còn ném bỏ đồ cúng xuống đất. như vậy luật sư gúp tôi giải quyết vấn đề này .Và chị em chúng tôi có được quyên gì trên mảnh đất của ba mẹ tôi ngày xưa không?
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì con trai - con gái, con trong giá thú - con ngoài giá thú, con nuôi - con đẻ đều có quyền thừa kế như nhau. Do vậy, nếu bố mẹ bạn qua đời mà không để lại di chúc thì bạn và các chị em gái khác cũng được quyền hưởng di sản như con trai trong gia đình.

   Việc mẹ bạn tự ý chuyển giao toàn bộ tài sản của bố bạn cho anh, em trai bạn mà không có ý kiến nhất trí của các chị em gái là không đúng pháp luật. Các chị em gái có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án chia thừa kế theo pháp luật đối với toàn bộ tài sản trên, đồng thời kiến nghị với UBND hủy bỏ GCN QSD đất đã cấp cho người anh, em đó.

   Bạn tham khảo quy định sau đây của Bộ luật dân sự:

   "Ðiều 632. Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân

   Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

   Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn