Mới mua đất chưa xây nhà có được cấp sổ hộ khẩu không?

Ngày hỏi:25/07/2018

Xin chào, tôi tên Minh Anh, hộ khẩu thường trú của tôi ở Tp.HCM. Tôi có mua đất nông thôn tại Long An có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất chưa có nhà ở. Nay tôi không thích cuộc sống ồn ào của Sài gòn nên định tách khẩu về quê xây nhà, chăn nuôi, trồng trọt, nhưng hiện tại chưa đủ kinh phí nên nhà vẫn chưa xây. Nhưng khi lên Công an xã thì họ không giải quyết, vì cho là đất chưa có nhà nên không cho. Vậy cho tôi hỏi Công an xã nói như vậy có đúng không? Hay nói một cách cụ thể: Mới mua đất chưa xây nhà có được cấp Sổ hộ khẩu không? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại đâu? Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn!

Minh Anh (minh_anh12****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mới mua đất chưa xây nhà có được cấp sổ hộ khẩu không?
   (ảnh minh họa)
  • - Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Luật cư trú 2006, điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh được quy định như sau:

   Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

   - Đồng thời, minh xin cung cấp cụ thể: căn cứ Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2006, nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

   Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

   Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

   Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

   => Cho nên, nếu như bạn mới chỉ có đất mà chưa xây nhà ở hoặc nhà khác sử dụng để cư trú thì bạn chưa đủ điều kiện để đăng ký thường trú. Việc phí bên Công an xã trả lời như vậy là hợp lý bạn nhé.

   Bên cạnh đó, trường hợp bạn đã xây nhà, đáp ứng được những yêu cầu trên thì bạn nên tham khảo thêm Điều 24, 25, 26 Luật cư trú 2006, xem bạn có đủ điều kiện để được tách khẩu không nhé. Về thủ tục tách khẩu bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn tại Điều 27 Luật này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Mới mua đất chưa xây nhà có được cấp sổ hộ khẩu không? Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Luật cư trú 2006. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn