Một dây họ đã hoạt động 03 tháng có được nhận thêm thành viên mới?

Ngày hỏi:23/02/2019

Chuyện là mẹ em vừa mới biết một dây họ 500.000 đồng, có 20 người tham gia, dây họ này đã được chơi 03 tháng rồi. Nhưng nay mẹ mới biết nên có ý định tham gia, mẹ định là đóng luôn phần của 03 tháng trước đó và phần của hiện tại. Tuy nhiên, không biết có được không? Vấn đề do sự thỏa thuận đôi bên hay pháp luật có quy định khác? Mong ban tư vấn phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thành viên là người tham gia dây họ, góp phần họ, được lĩnh họ và trả lãi (nếu có). Theo đó, tại Điều 9 Nghị định 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường, có hiệu lực từ 05/04/2019, có quy định trừ trường hợp có thỏa thuận khác, một người có thể trở thành thành viên mới của dây họ khi:

   1. Có sự đồng ý của chủ họ và tất cả các thành viên.

   2. Góp đầy đủ các phần họ theo thỏa thuận tính đến thời điểm tham gia.

   => Như vậy, việc dây họ đã hoạt động được 03 tháng nhưng giờ mẹ bạn muốn tham gia, thì cần đáp ứng hai điều kiện. Một là có sự đồng ý của chủ họ và tất cả các thành viên tham gia, đồng thời là phải góp đầy đủ các p[hần họ tính đến thời điểm mẹ bạn tham gia. tuy nhiên, khi tham gia dây họ thì mẹ bạn nên làm văn bản thỏa thuận giữa đôi bên (bên tham gia và bên chủ họ)nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn