Một người có thể đăng ký thường trú 2 nơi không?

Ngày hỏi:15/09/2021

Hiện đang công tác trong ngành ngân hàng, tôi thấy có một số trường hợp khi thực hiện việc vay vốn có mang đến 2 Sổ hộ khẩu, và đều có tên trong 2 Sổ hộ khẩu đó, tại 2 nơi khác nhau. Như vậy có đúng quy định không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 3 Luật cư trú 2020, có quy định về nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú, như sau:

   - Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật

   - Bảo đảm hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, lợi ích của Nhà nước, cộng đồng và xã hội; kết hợp giữa việc bảo đảm quyền tự do cư trú, các quyền cơ bản khác của công dân và trách nhiệm của Nhà nước với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

   - Trình tự, thủ tục đăng ký cư trú phải đơn giản, thuận tiện, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, không gây phiền hà; việc quản lý cư trú phải bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả.

   - Thông tin về cư trú phải được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật; tại một thời điểm, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú.

   - Mọi hành vi vi phạm pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

   => Như vậy, việc một cá nhân có tên trong 2 sổ hộ khẩu hay đăng ký thường trú tại 2 nơi là không đúng. Bởi theo nguyên tắc của luật cư trú thì tại một thời điểm công dân chỉ được đăng ký một nơi thường trú và thêm một nơi tạm trú.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn