Một người đi biệt tích, vợ con có thể chia thừa kế được không?

Ngày hỏi:10/08/2012
Cha tôi có dấu hiệu thần kinh không được bình thường đã nhiều năm. Cách đây hơn 2 năm, một lần ông đi khỏi nhà và rồi từ đó không trở về nữa, chúng tôi đã tìm kiếm và nhờ báo, đài đưa tin, nhờ các cơ quan chức năng thông báo tìm kiếm nhưng vẫn không tìm được. Nay mẹ và các anh chị em tôi muốn phân chia tài sản của ông để thuận lợi trong việc phát triển kinh doanh của gia đình thì có được không? Thủ tục phải làm thế nào?
  • Theo quy định của Bộ luật Dân sự, khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Nếu sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là người đó còn sống; hoặc một người biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố một người là đã chết.

   Khi quyết định của Toà án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết. Quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

   Đối chiếu với các quy định viện dẫn trên đây, bạn có thể làm thủ tục yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha bạn tuyên bố người cha mất tích. Tiếp đó bạn phải chờ sau ba năm kể từ ngày quyết định của Tòa án tuyên bố người cha mất tích có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là ông ấy còn sống thì bạn có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố người cha là đã chết. Sau khi có quyết định này của Tòa án, bạn sẽ liên hệ UBND cấp xã để làm thủ tục đăng ký khai tử cho người cha.

   Trong trường hợp cha của bạn không để lại di chúc định đoạt phần tài sản của ông ấy thì di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế. Những người thừa kế của ông sẽ thỏa thuận về việc chia di sản thừa kế, nếu không thỏa thuận được thì phải khởi kiện vụ án để yêu cầu Tòa án phân chia.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn