Một số quy định về thời điểm và địa điểm mở thừa kế

Ngày hỏi:20/10/2009

Gia đình tôi có vụ việc chia thừa kế di sản của cha mẹ để lại. Trong việc chia di sản này có nhiều vấn đề phức tạp, như có hiện tượng phân tán tài sản và xác định người được chia thừa kế, tài sản của bố mẹ tôi ở nhiều nơi... Chúng tôi hầu hết là chưa hiểu rõ các quy định về thừa kế nhất là thời điểm mở thừa kế và địa điểm mở thừa kế. Vì vậy chúng tôi rất mong luật sư giải thích rõ hơn về vấn đề này?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Về thời điểm mở thừa kế luật quy định: Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày mà Toà án tuyên bố người đó chết có hiệu lực pháp luật. Theo quy định của pháp luật về thừa kế như đã nêu trên, thì việc xác định thời điểm mở thừa kế rất quan trọng vì tại thời điểm đó mà xác định được chính xác tài sản, quyền và nghĩa vụ của người để lại di sản đó gồm những gì. Việc xác định tài sản của người chết để lại rất quan trọng vì cần đề phòng tình trạng tài sản đó có thể bị người khác phân tán hoặc chiếm đoạt. Thời điểm thừa kế cũng là thời điểm xác định những người thừa kế. Ngoài ra luật còn quy định thời điểm có hiệu lực của di chúc chung giữa vợ và chồng, nếu có thoả thuận là người cuối cùng chết thì di sản của vợ và chồng mới được phân chia. Như vậy để xác định thời điểm thừa kế phải căn cứ vào thời điểm người để lại di sản chết (nếu thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc có thoả thuận của chung của hai vợ chồng như đã nêu ở phần trên). Về địa điểm mở thừa kế pháp luật quy định: Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản. Việc pháp luật quy định địa điểm mở thừa kế vì khi chia di sản thừa kế các cơ quan tiến hành tố tụng phải tiến hành các công việc như kiểm kê ngay tài sản của người đã chết (trong trường hợp cần thiết) hoặc xác định những người thùa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Trên đây là những quy định của pháp luật về thời điểm mở thừa kế và địa điểm mở thừa kế. Anh áp dụng vào trường hợp của gia đình để thực hiện. Trong trường hợp gia đình phát hiện có hiện tượng tẩu tán di sản thì gia đình phải có đơn đề nghi Toà án hoặc chính quyền địa phương can thiệp nhằm bảo vệ di sản thừa kế chờ Toà án phân chia theo quy định của pháp luật..


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn