Một số vấn đề phát sinh khi ly hôn

Ngày hỏi:11/10/2013

Chào luật sư! Mình cần tư vấn về vấn đề ly hôn:   - Mình và vợ mình cưới nhau được hơn 1 năm, và có 1 cháu trai được hơn 5 tháng tuổi, hiện nay cháu và mẹ đang sống ở nhà ngoại (khoảng 3 tháng), do 2 vợ chồng có nhiều khúc mắc nên vợ mình có đưa đơn ly hôn cho tòa án (hồ sơ không có Sổ hộ khẩu photo có công chứng + CMTND của mình có công chứng ..... ) vậy tại sao tòa án lại chấp nhận đơn của vợ mình.    - Vấn đề thứ 2 mình muốn hỏi là: vợ mình hiện đang ở chung hộ khẩu với gia đình mình và chúng mình chưa tách khẩu, hiên giờ sau khi ly hôn mình có phải (bị bắt buộc) tách khẩu cho vợ mình không, con trai mình nhập khẩu gia đình mình vậy có phải tách khẩu theo mẹ không    - Vấn đề thứ 3: Vợ mình có mang cháu về ngoại ở, mình muốn đưa cháu về nhà mình để chăm cháu trước khi ly hôn nhưng bị sự phản đối của gia đình nhà vợ mình và bản thân vợ mình, không cho mình thăm cháu. Vậy hỏi là mình có quyền được mang cháu về nhà mình chăm cháu trước khi ly hôn không, Và nếu được đưa cháu về nhưng bị ngăn cản và phản đối của nhà vợ mình thì mình phải làm như thế nào để được mang cháu về chăm sóc. (phải báo cáo chính quyền hay gửi đơn từ gì ..... vấn đề này xin được chỉ rõ)    - Vấn đề thứ 4: sau khi ly hôn và cháu bé được trên 36 tháng tuổi mình có quyền được làm đơn xin nuôi cháu không (hoàn cảnh kinh tế 2 vợ chồng ngang nhau). Và nếu được thì phải làm như thế nào 

  • 1/ Pháp luật không có quy định cụ thể là hồ sơ ly hôn phải có chứng ninh nhân dân và hộ khẩu của chồng có chứng thực thì mới nhận đơn vì các giáy tờ này tòa có thể yêu cầu cung cấp bản chứng thực sau.

   2/ Gỉai quyết quan hệ hôn nhân và hộ khẩu là hai chuyện khác nhau, việc có tách hộ hay chuyển khẩu hay không phụ thuộc vào việc sau khi ly hôn người đó sinh sống và làm việc ở đâu, như thế nào cho thuận lợi nhất.

   3/ Con là con chung nên cho dù có ly hôn hay không thì cha mẹ đều có quyền bình đăng ngang nhau về chăm sóc, thương yêu và giáo dục con nên ko bên nào được quyền ngăn bản bên còn lại thực hiện quyền này.

   4/ Nếu sau ly hôn con trên 3 tuổi và bạn chứng minh được điều kiện nuôi dưỡng của bạn tốt hơn vợ bạn thì bạn có quyền gởi đơn yêu cầu tòa án giải quyết cho bạn nuôi con.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn