Một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự 2005

Ngày hỏi:04/05/2018

Một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Thanh Thảo là công chức Nhà nước đã về hưu, trong quá trình tìm hiểu về một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự qua các thời kỳ. Tôi có vấn đề thắc mắc nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: Một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11, một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự được quy định như sau:

   1. Một tài sản có thể được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự, nếu có giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

   2. Trong trường hợp một tài sản được bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ thì bên bảo đảm phải thông báo cho bên nhận bảo đảm sau biết về việc tài sản bảo đảm đang được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác. Mỗi lần bảo đảm phải được lập thành văn bản.

   3. Trong trường hợp phải xử lý tài sản để thực hiện một nghĩa vụ đến hạn thì các nghĩa vụ khác tuy chưa đến hạn đều được coi là đến hạn và tất cả các bên cùng nhận bảo đảm đều được tham gia xử lý tài sản. Bên nhận bảo đảm đã thông báo về việc xử lý tài sản có trách nhiệm xử lý tài sản, nếu các bên cùng nhận bảo đảm không có thoả thuận khác.

   Trong trường hợp các bên muốn tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn thì có thể thoả thuận về việc bên bảo đảm dùng tài sản khác để bảo đảm việc thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự 2005. Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Bộ luật Dân sự 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn