Mua bán không có hợp đồng

Ngày hỏi:27/02/2015

Vào năm 2013 , tôi có thỏa thuận bằng miệng với 1 đại lý thức ăn gần nhà về việc mua bán công nợ thức ăn chăn nuôi. Chúng tôi có 2 sổ để ghi chép  , 1 sổ tôi giữ và 1 sổ chủ đại lý giữ . Vd : khi mua 1 bao thức ăn thì số lương và loại thức ăn sẽ ghi vào 2 sổ . nhưng trong sổ hoàn toàn không có chử ký của tôi và chủ đại lý. Trong năm 2014 chúng tôi có trả cho chủ đại lý là 2 lần 1 lần 20tr và 1 lần 10 triệu . Do sơ sót nên tôi vẫn chưa đưa chủ đại lý ký nhận là đã nhận cả 2 lần là 30 triệu đó. Trong khi sổ của chủ đại lý có ghi là trả 20trieu . còn 10trieu lần sau chưa ghi vào . đến khi tổng kết sổ thì tôi mới biết vẩn chưa ghi đả trả 10 triệu. Chủ đại lý tìm cách chối bỏ là chúng tôi đã trả 10 triệu .Và chủ đại lý đã đưa đơn kiện lên cấp xã . đã giải quyết nhưng 2 bên không đồng ý .  Vậy cho tôi hỏi nếu khi thưa ra tòa chúng tôi có phải trả 10 triệu đó không.? 

  • Nếu chủ đại lý khởi kiện để đòi 10 triệu đồng với bạn thì họ phải có chứng cứ để chứng minh là bạn có nghĩa vụ thanh toán số tiền đó, Nếu không có chứng cứ thì tòa án sẽ bác đơn. Còn về phía bạn, nếu họ có chứng cứ chứng minh là bạn nợ tiền thì bạn phải cung cấp chứng chứng cứ để chứng minh là bạn đã trả tiền, nếu bạn không chứng minh được việc bạn đã trả nợ thì tòa án sẽ buộc bạn phải trả số tiền đó.

   Việc ghi sổ mà không có chữ ký sẽ không có giá trị pháp lý.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn