Mua bán nhà của ông bà khi bà mất

Ngày hỏi:21/12/2011

Nhà chúng tôi có 1 số tranh chấp về việc mua bán nhà,xin luật sư có thể giải đáp 1 số thắc mắc trong sự việc này     Đây là căn nhà của ông bà tôi, bà tôi thì mất năm 2004,đến giờ ông tôi muốn bán căn nhà với một số lí do tế nhị.....và một số người còn không đồng ý để ông bán căn nhà đi, Vậy xin hỏi luật sư, nếu ông tôi muốn bán nhà thì có thể bán được không,và tôi có nghe 1 số người nói,sau 10 năm thì ông có toàn quyền bán và sở hữu toàn bộ ngôi nhà phải không, không cần các con kí vào giấy tờ bán nhà

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Vì bà bạn đã qua đời nên phần tài sản của bà trở thành di sản thừa kế của cha mẹ bà ( nếu còn sống ), các con và chồng bà ( ông nội ). Như vậy, khi bán nhà trước tiên gia đình bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản và xác định các đồng thừa kế, sau đó tất cả các thừa kế phải cùng ký vào hồ sơ chuyển nhượng. Nếu có 1 hoặc nhiều đồng thừa kế không đồng ý thì việc giao dịch không thực hiện được. Sau 10 năm thì thời hiệu khởi kiện về thừa kế không còn nhưng di sản đó trở thành tài sản chung và vẫn phải thực hiện phân chia cho các đồng sở hữu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn